ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 2447

  • Tổng 1.786.704

Cha trước con sau... hát mãi khúc quân hành

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ông Phạm Bá Luân, trú tại thôn Lương Yến, xã Lương Ninh có mặt trong dòng người tập trung ngày càng đông tại sân vận động trung tâm huyện Quảng Ninh từ thật sớm để tiễn đưa con em mình lên đường nhập ngũ. Ông bảo: "Bác từng qua quân ngũ, làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia rồi bảo vệ biên giới Tây bắc Tổ quốc, bây giờ về với quê hương. Gia đình có bốn đứa con thì đây là lần thứ ba, bác giao nó cho Đảng, cho quân đội. Thì  lớp cha trước, lớp con sau... để mãi mãi xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ".

Buổi sáng tại trung tâm huyện lỵ Quảng Ninh, mưa xuân lắc rắc bay, tiết trời ra giêng se se lạnh. Khắp các trục đường dẫn về thị trấn Quán Hàu rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu cùng tiếng nhạc hào hùng trên hệ thống loa phát thanh khiến cho lòng người rạo rực, như trở lại một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Mà lòng phơi phới dậy tương lai". 

Đông đảo cán bộ, nhân dân và các em thiếu nhi mang theo quà và những bông hoa tươi thắm đến tiễn chân con em, người thân của mình lên đường nhập ngũ. Dẫu trong lòng đan xen nhiều cảm xúc và nỗi niềm riêng tư... nhưng sao chúng tôi thấy rạng ngời trên gương mặt những tân binh, nét đẹp tự hào. Tự hào khi trở thành bộ đội Cụ Hồ, tự hào vì trong hàng nghìn thanh niên cùng trang cùng lứa mình vinh dự được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một người con dân đất Việt, phụng sự nhân dân, bảo vệ Tổ quốc. 

Trong màu áo xanh quân ngũ còn thơm mùi vải mới, vai mang ba lô, mũ gắn ngôi sao sáng, ánh mắt còn nhiều bỡ ngỡ... chàng tân binh Hồ Tình, người con Vân Kiều của đại ngàn Trường Sơn ở bản Hang Chuồn, xã Trường Xuân xúc động: “Miềng học xong lớp chín, đủ cái tuổi đi bộ đội rồi. Bố mẹ bảo, còn trẻ khoan lấy vợ... đi vô bộ đội để mà trưởng thành, sau này về làm người có ích cho bản làng.

 

Thực ra, trở thành bộ đội, cái bụng mình ưng từ lâu. Đợt này vào biên phòng, cũng gần núi rừng, bản làng quê hương. Vui lắm!”. 75 tân binh của huyện Quảng Ninh nhập ngũ đợt này, có 3 thanh niên dân tộc Vân Kiều, trong đó xã Trường Sơn 1 tân binh và xã Trường Xuân 2 tân binh, trong đó có Hồ Tình. Hỏi: “Thế ở bản đã có ai thương chưa?”. Hồ Tình cười lắc lắc đầu: “Chưa! Nên đưa miềng từ bản lên đây chỉ có anh trai và các anh ở UBND xã Trường Xuân thôi”.

 

Phút lưu luyến với người thân.
Phút lưu luyến với người thân.

Tân binh Nguyễn Văn Tân ở xã Hàm Ninh lại có một quyết định khá bất ngờ khi chọn cho mình con đường binh nghiệp. Tân có cơ hội trở thành sinh viên khi một lúc thi đỗ vào hai trường đại học: Đại học Nông lâm Huế và Đại học Khoa học Huế. Hỏi sao gác lại nghiệp đèn sách, Tân bảo: “Trở thành bộ đội Cụ Hồ là giấc mơ từ nhỏ của em. Khi biết thi đỗ đại học, em vẫn viết thư tình nguyện đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Môi trường quân đội sẽ giúp em kiên định, vững vàng, trưởng thành hơn. Rất muốn trở thành một sỹ quan quân đội, vì thế nhập ngũ rồi, bên cạnh công tác huấn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, chắc tay súng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, em tiếp tục ôn tập văn hóa  chuẩn bị cho con đường học vấn sau này”.

Có mặt và chứng kiến những người con trong gia đình thực sự trưởng thành trong màu xanh áo lính, những người cha, người mẹ, người anh, người chị của các tân binh không giấu nỗi xúc động. Họ đã khóc, nước mắt lăn trên gò má. Những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào.

Từng là người lính làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, từng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới Tây Bắc thiêng liêng của tổ quốc, lần thứ ba tiễn con trai trong gia đình vào bộ đội, ông Phạm Bá Luân hiểu lắm...!Tình cảm yêu thương người cha trao cho con trai- tân binh Phạm Bá Thụ; tình đồng chí, đồng đội giữa người lính già với người lính trẻ và tình cảm giữa hai người đàn ông trong một gia đình... Phút chia tay thật nhẹ nhàng, cảm động và rất dũng khí. Tiễn con trong những cái nắm tay thật chặt, ông Luân vỗ vỗ vào vai con trai bảo, đanh gọn, chắc thép: “Đây là cơ hội để con rèn luyện cho mình sự tự tin, bản lĩnh, lòng dũng cảm. Đừng làm ba thất vọng!”.

Đại úy Phan Quang Thành, đại diện đơn vị nhận quân của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong số 75 tân binh của huyện Quảng Ninh nhập ngũ lần này có 18 thanh niên gia nhập lực lượng bộ đội Biên phòng tỉnh. Với riêng huyện Quảng Ninh, năm nay công tác gọi và khám tuyển công dân nhập ngũ tiến hành rất chặt chẽ từ cơ sở, nhờ đó đã tuyển chọn các thanh niên có trình độ học vấn, sức khỏe tốt, đầy lòng nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị vững vàng lên đường bảo vệ tổ quốc”.

Tham dự, chỉ đạo tại điểm giao nhận quân huyện ở Quảng Ninh, Đại tá Châu Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh nhận xét rằng: “Nhờ triển khai tốt công tác khám và tuyển chọn nên chất lượng các tân binh nhập ngũ lần này cao hơn năm trước rất nhiều. Các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều là đoàn viên; 2 tân binh là đảng viên; 7 tân binh có trình độ đại học, cao đẳng; 184 thanh niên tốt nghiệp THPT; tỷ lệ sức khoẻ loại một và loại hai chiếm 86%; có 19 thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số và 17 thanh niên công giáo”.

Trong đợt giao quân lần này, 300 tân binh sẽ được tiếp nhận về các đơn vị: Sư đoàn 968- Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Quân chủng Hải quân và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình”. 

Thanh Long

"Anh sẽ về với em..." 

"Chờ anh nhé. Xong nhiệm vụ của đất nước giao phó, anh sẽ về. Em ở nhà cố gắng thay anh chăm sóc gia đình cùng bố mẹ nhé...". Nghe xong lời nói của người chồng - Cao Văn Năm, người vợ trẻ rưng rưng nước mắt đáp lời: "Ừ, anh đi nhé và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ở nhà em sẽ đợi, sẽ nguyện giữ tấm lòng thủy chung son sắt với anh"... Đó là những lời tâm sự của cặp vợ chồng trẻ người xã Hóa Sơn trước lúc tòng quân tại huyện Minh Hóa mà tôi đã bắt gặp. 

Trong buổi sáng tiễn 60 công dân ưu tú của huyện Minh Hóa lên đường nhập ngũ, chúng tôi đã gặp những cặp vợ chồng son tay trong tay bịn rịn,... 

Cặp vợ chồng đầu tiên mà chúng tôi bắt chuyện là anh Cao Văn Năm và chị Phan Thị Kiềm, ở bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn. Năm là con trai út trong một gia đình có 5 anh chị em. Anh và chị Kiềm đã yêu nhau một thời gian dài trước khi đi đến hôn nhân. Sau khi nhận lệnh tòng quân, anh chị đã tổ chức đám cưới cách đây 1 tháng và nguyện gắn bó với nhau trọn đời. 

Vợ chồng Cao Văn Năm và Phan Thị Kiềm trước lúc chia tay.
Vợ chồng Cao Văn Năm và Phan Thị Kiềm trước lúc chia tay.

Chàng tân binh trẻ tâm sự: “Cũng buồn lắm chứ, nhớ vợ và thương ba mẹ già ở nhà. Vào quân ngũ, em sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu trở thành một chiến sỹ tốt, không phụ lòng mong đợi của Tổ quốc, của gia đình”. Đứng bên cạnh người chồng, đôi mắt chị Kiềm đỏ hoe, từng giọt nước mắt lăn dài trên má. Sau khi các đồng chí lãnh đạo tặng hoa và quà xong, chị lao vào ôm chặt lấy chồng rồi từ từ buông ra nhìn anh bước lên xe. Chị nói: “Rồi mai đây, em sẽ rất nhớ anh ấy. Nhưng điều đó cũng không quá quan trọng mà ngược lại em rất tự hào về chồng mình”. Chiếc xe chở những người lính trẻ từ từ lăn bánh, mẹ Năm cùng với nàng dâu ôm nhau khóc thút thít, những cái vẫy tay chào tạm biệt trước khi chiếc xe khuất sau sân vận động. 

Cũng trong ngày đầu xuân đầy cảm xúc, tôi gặp đôi vợ chồng anh Hồ Thoan và chị Hồ Thi Xuân, ở bản Ka Ing, xã Trọng Hóa. Thoan là một trong những thanh niên tiêu biểu nhất, là niềm tự hào của cả bản làng. Anh là con trai trong một gia đình nghèo có 7 anh chị em. Học xong lớp 12, chàng trai người Khùa gác lại giấc mơ vào đại học để theo con đường binh nghiệp. Vợ chồng Hồ Thoan mới cưới nhau được 3 tháng. Dù mới cưới nhưng Thoan vẫn tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. 

Thoan chia sẻ: “Xa nhau không phải là mất nhau mà để yêu nhau hơn. Vào quân ngũ, tôi sẽ phấn đấu để trở thành một chiến sỹ bộ đội biên phòng nhằm bảo vệ biên giới của quê hương; góp phần giúp cho đồng bào chống lại giặc đói, giặc dốt”. Đứng bên cạnh anh, người vợ trẻ Hồ Thị Xuân không nói thành lời, chị chỉ đứng nhìn chồng khóc với đôi măt đỏ hoe. Hồ Thoan quay lại ôm chặt lấy vợ và nói khẽ vào tai: “Đừng buồn em nhé! Rồi anh sẽ về với em”... 

Xuân Vương

Theo:baoquangbinh.vn

Các tin khác