ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1763

  • Tổng 791.113

Đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều sản xuất giỏi, thoát nghèo bền vững nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Bằng nguồn vốn ưu đãi từ tín dụng chính sách xã hội, hàng nghìn lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã biên giới vùng sâu, vùng xa, miền núi trong huyện đã và đang được tạo cơ hội phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Với đặc dân cư phần lớn người dân là DTTS, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trên huyện Minh Hóa đặc biệt là các xã Thượng Hóa, Hóa Sơn, Dân Hóa, Trọng Hóa thì nguồn vốn phát triển sản xuất là rất quan trọng. Trong khi đó, vốn vay của Ngân hàng CSXH có lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Ngoài việc chỉ cần đến điểm giao dịch xã để nhận vốn và trả gốc, các hộ dân thực hiện trả lãi thông qua tổ vay vốn. Điều này không chỉ nâng cao trách nhiệm của hộ dân trong việc trả lãi đúng hạn, mà còn giảm thiểu về thời gian, chi phí đi lại, nhất là người dân tại các thôn, bản ở cách xa trung tâm xã, điều kiện đi lại còn khó khăn. Bên cạnh ưu tiên nguồn vốn cho vay đồng bào DTTS, ngân hàng cùng với chính quyền cấp xã, hội, đoàn thể cơ sở, tổ vay vốn, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra hộ vay theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đồng bào DTTS từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; hình thành ý thức “có vay, có trả”...


(Ảnh: Mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm của anh Hồ Thân – bản La Trọng, xã Trọng Hóa)

      Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn tại tất cả xã, thôn, bản. Hiện đời sống của đồng bào DTTS đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong đó có đồng bào Bru-Vân Kiều chủ yếu tập trung tại xã Dân Hóa và Trọng Hóa phần lớn trình độ nhận thức còn hạn chế, nên Ngân hàng thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, đoàn thể nhận ủy thác hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, giải ngân vốn vay nhanh chóng, kịp thời các nguồn vốn được phân khai. Đồng hành cùng các hộ dân, Ngân hàng còn phối hợp với địa phương tham gia tư vấn phát triển sản xuất; hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; triển khai các mô hình kinh tế phù hợp để bà con áp dụng, từ đó hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy. Các hộ DTTS không ngừng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Nhiều năm trước tại xã Trọng Hóa là xã có tỷ lệ hộ DTTS trên 99%, có gia đình anh Hồ Thân thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều luôn nằm trong diện hộ nghèo. Thu nhập của gia đình không ổn định, phụ thuộc vào thời tiết thuận lợi hay có hại cho vật nuôi, cây trồng. Được sự hỗ trợ của địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện, năm 2016, anh Thân được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay ưu đãi Hộ nghèo để chăn nuôi, sản xuất. Từ nguồn vốn vay, gia đình anh đầu tư khoanh vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung thay vì chăn thả tự do như trước đây. Sau đó một năm anh đề nghị vay thêm 20 triệu đồng nguồn vốn Nước sạch & vệ sinh môi trường nông thôn xây dựng hệ thống cung cấp nước để chủ động được nguồn nước sạch phục vụ cho gia đình và tưới tiêu đồng cỏ, cung cấp thức ăn cho gia súc. Nhận thấy điều kiện phù hợp và được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm anh tiếp tục làm thêm mô hình nuôi dê núi và heo rừng. Năm 2019, NHCSXH thực hiện nâng mức cho vay các chương trình ưu đãi đến 100 triệu đồng không cần thế chấp, anh Thân tiếp tục đề nghị vay bổ sung thêm 40 triệu để tăng số lượng đàn gia súc của mình lên.

            Tính đến nay, anh Hồ Thân đang nuôi trên 06 con bò, gần 15 con heo rừng, 20 con dê núi và nhiều gia cầm khác. Anh là một trong những tấm gương vươn thoát nghèo điển hình của huyện Minh Hóa nói chung và xã Trọng Hóa nói riêng.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Minh Hóa cùng sự đầu tư đúng hướng nên các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS xã Trọng Hóa đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới trên vùng biên giới.

 

* Một số hình ảnh về mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hồ Thân:


 


 

CTV: Thanh Hải

NHCSXH Minh Hoá

Các tin khác