ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 532

  • Tổng 1.639.615

Minh Hóa: Thoát nghèo từ nuôi bò vỗ béo

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Thời gian qua, huyện Minh Hóa đã tuyên truyền, khuyến khích người dân tận dụng tiềm năng đất đai, nhất là các diện tích đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả, để chuyển sang trồng cỏ chăn nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo.

 Gia đình anh Đinh Như Hồng ở tiểu khu 4 thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa là một trong những điển hình thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo. Từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội, anh đầu tư mua 2 con bò lai Sind sinh sản về nuôi, mỗi năm, bò sinh sản một lứa anh lại có thêm 2 con bò lai.

 
Anh Hồng cho biết, để chăm sóc đàn bò lai, gia đình anh đã chuyển gần hai sào đất lúa sang trồng cỏ voi, dọc các khe suối, anh cũng tận dụng trồng cỏ, trồng chuối để làm thức ăn cho bò. Anh còn đầu tư mua máy xay cỏ phục vụ cho chăn nuôi. Nhờ đó, đàn bò phát triển rất tốt, tăng trọng nhanh.
 
Hiện anh đang nuôi 9 con bò, trong đó có 7 con trong thời kỳ xuất chuồng, nếu bò thịt nuôi trong vòng hai năm sẽ bán với giá 50-60 triệu đồng/con, bê tầm 10 tháng tuổi có giá 25 triệu đồng/con. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, gia đình anh Hồng thu lãi gần 40 triệu đồng. Anh còn sử dụng nguồn phân chuồng để trồng rau, trồng lúa tăng thêm thu nhập cho gia đình. 
Mô hình nuôi vỗ béo bò đã giúp nhiều hộ gia đình ở Minh Hóa thoát nghèo bền vững.
Mô hình nuôi vỗ béo bò đã giúp nhiều hộ gia đình ở Minh Hóa thoát nghèo bền vững.
Không chỉ gia đình anh Hùng mà hiện nay, mô hình nuôi vỗ béo bò đã giúp nhiều hộ ở Minh Hóa thoát nghèo bền vững. Nhờ chính sách cho vay vốn, hỗ trợ bò giống nên ngày càng nhiều gia đình phát triển mô hình nuôi bò lai vỗ béo. Theo thống kê, tính đến tháng 3-2020, huyện Minh Hóa có tổng đàn bò 14.803 con, đạt 100,02% kế hoạch, riêng bò lai Sind có 3.338 con, đạt 70,27% kế hoạch.
 
Một số hộ mua bò gầy về vỗ béo, trong thời gian từ 4-6 tháng, trừ tất cả các chi phí,người chăn nuôi có thể thu lãi từ 1,5 triệu đến gần 2 triệu đồng/con/tháng, số tiền này rất có ý nghĩa đối với nông dân miền núi, nhất là hộ nghèo.
 
Có thể thấy, phát triển chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo đã tạo một bước chuyển biến lớn trong phát triển kinh tế của huyện Minh Hóa. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục vận động người dân nhân rộng cách làm này để xóa đói, giảm nghèo.
Nguồn: baoquangbinh.vn

Các tin khác