ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 2576

  • Tổng 1.786.833

Hội rằm tháng ba Minh Hóa (Quảng Bình)

Xem với cỡ chữ : A- A A+
        Tối 13-4 (tức mùng 14 tháng 3 âm lịch), huyện Minh Hóa (Quảng Bình) tổ chức khai hội rằm tháng ba truyền thống. Đây là lễ hội lâu đời và lớn nhất của huyện miền núi này với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian truyền thống thu hút đông đảo du khách thập phương.

Đền thờ Bụt tại thác Bụt.

 

Đền thờ Bụt tại thác Bụt.
        
        Mở đầu phần hội, các đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hóa, các đại biểu và du khách đến dâng hương cúng Bụt ở thác Bụt. Đây là một trong số ít nơi ở nước ta có tục cúng Bụt (như ông Bụt trong truyện cổ tích) để cầu cho quốc thái dân an, vạn điều may mắn.
Tại thác Bụt, huyện Minh Hóa vừa mới khánh thành nhà đặt lễ ngay bên cạnh dòng suối thiêng. Người già kể lại: Xưa kia có ba anh em nhà nọ lên lèn ông Ngoi tìm mật ong nhưng đi lạc vào một hang động. Trong đó có cơ man nào là tượng Bụt bằng đá. Họ vác mỗi người một tượng mang về. Đến dòng suối, họ dừng chân xuống tắm. Song khi họ vác tượng lên để về nhà thì không tài nào vác được. Mãi sau họ mới vác được một tượng về đến Hói Chàm và đặt ở đó.
        Từ đó đến nay dòng suối mà họ tắm và để lại tượng Bụt gọi là thác Bụt. Mỗi năm, cứ đến rằm tháng ba, người dân địa phương đến đây cúng Bụt cầu tài, cầu lộc...
Sau phần khai hội, hội rằm tháng ba Minh Hóa diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như thi đấu bóng chuyền, văn nghệ dân gian, lễ hội ẩm thực giới thiệu các món ăn dân giã đặc trưng của vùng đất như: ốc khe, bồi, trứng kiến, nhộng ong, tằm sắn, mật ong, các thảo dược…
PV Báo Nhân Dân điện tử ghi lại những hình ảnh về hội rằm tháng ba Minh Hóa.
Biểu diễn hát sắc bùa Minh Hóa.
Hát múa dân gian Minh Hóa.
Bán nhộng tằm tại chợ Quy Đạt- Minh Hóa.
Ốc khe - món ăn không thể thiếu trong hội rằm tháng ba Minh Hóa.
Bồi - Món ăn đặc trưng của Minh Hóa.
Nguồn: nhandan.com.vn

 

 

Các tin khác