ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2418

  • Tổng 1.786.675

Phụ nữ huyện Minh Hóa: Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Hội Phụ nữ huyện Minh Hóa hiện có 8.606 hội viên, sinh hoạt tại 16 hội cơ sở, trong đó 04 cơ sở hội có tỷ lệ trên 95% chị em là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao kiến thức, năng lực cho hội viên nên chị em phụ nữ huyện Minh Hóa đã mạnh dạn trong các phong trào thi đua do hội phát động nhằm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Đặc biệt, trong năm 2012, phong trào phụ nữ Minh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới với 100% chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực.

 

Chị Đinh Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Minh Hóa cho biết: Năm 2012, ngoài việc đạt nhiều kết quả cao trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế thì phong trào xây dựng nông thôn mới được phát triển rầm rộ. Bằng những cách làm sáng tạo, các cấp hội đã tăng cường tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới đến tất cả các hội viên. Hội LHPN huyện cũng tổ chức thành công hội thi Phụ nữ Minh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ chủ trương xây dựng nông thôn mới tới mọi hội viên và nhân dân trong toàn huyện. Nhờ đó, tại 15 xã ra quân xây dựng nông thôn mới đã có 106 chị em tham gia hiến đất, hiến cây, ngày công để làm đường giao thông nông thôn, trong đó có 57 chị hiến 3.373.559 m2 đất, 3.294 cây cối các loại.

 

Hội Phụ nữ huyện Minh Hóa xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, để tạo điều kiện giúp chị em làm kinh tế, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã thường xuyên phối hợp với phòng khuyến nông huyện tập huấn cho chị em cách chăn nuôi và trồng trọt, đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Trong năm 2012, đã có trên 2.030 lượt chị em được tiếp cận khoa học kỹ thuật mới tại 66 lớp tập huấn. Đặc biệt, 100 chị em ở xã biên giới rẻo cao Trọng Hóa được đi tham quan mô hình trồng vườn rừng tại Đồng Hới, nhờ đó rất nhiều chị em ở Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Thanh, Hồng Hóa đã mạnh dạn nhận, thực hiện thành công các mô hình trình diễn như: Trồng giống ngô ĐK 9901, đậu xanh ĐX 208… để nhiều chị em khác đến tham quan học tập và làm theo. Bên cạnh đó, bằng việc phát động mạnh mẽ phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, đã có 645 chị giúp cho 474 chị thiếu vốn sản xuất và chăn nuôi với số tiền 406.860.000 đồng, 197 con giống, 4.300 kg phân bón và 2.438 ngày công. Ngoài ra, phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ được các hội cơ sở triển khai thực hiện tốt và đã có 104 phụ nữ nghèo được trợ giúp. Các cơ sở hội còn tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, ký ủy thác cho hơn 8 nghìn lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình với số vốn dư nợ trên 89 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được vay, nhiều chị em đã phát huy được lợi thế ở địa phương, mạnh dạn đầu tư phát triển dịch vụ, chăn nuôi và trồng trọt để nâng cao thu nhập cho gia đình. Do đó, trong năm qua, các mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi bò, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ… do phụ nữ làm chủ phát triển khá mạnh, Hội đã phát triển thêm 37 mô hình các loại, nâng tổng số mô hình phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi lên 499 mô hình.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Minh Hóa sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện phong trào “Phụ nữ Minh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới” theo đúng lộ trình đã đề ra.

Thùy Linh

 


 

Các tin khác