ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 166

  • Tổng 1.701.608

Nghĩa tình của người lính quân hàm xanh với đồng bào Rục

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Dù mới hơn 2 năm "4 cùng" với đồng bào Rục ở xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, nhưng thượng úy Bùi Văn Hải, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cà Xèng đã được bà con xem như là người con ruột thịt của bản làng. “Nói dân hiểu, làm dân tin” chính là phương châm sống , làm việc  của người sĩ quan trẻ này...

Từ chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng có năng lực trực tiếp về các đồn biên phòng tuyến rừng núi để "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), thượng úy Bùi Văn Hải được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phân công công tác tại Đồn Biên phòng Cà Xèng. Trên cương vị được giao là Đội trưởng Đội vận động quần chúng của đồn, hơn hai năm qua, thượng úy Bùi Văn Hải luôn nỗ lực hoàn thành tốt các trọng trách được cấp trên phân công...

Thượng úy Bùi Văn Hải tâm sự: "Đến với địa bàn mới, công việc mới có khá nhiều khó khăn, thử thách do tập tục, ngôn ngữ của đồng bào có nhiều điều mới lạ; được sự quan tâm giúp đỡ của Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng và cấp ủy, chính quyền địa phương, sau thời gian nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm và lăn lộn với thực tiễn, tôi đã mau chóng quen dần với công việc . “Nói dân hiểu, làm dân tin” chính là phương châm sống , làm việc của tôi..."

Thượng úy Bùi Văn Hải hướng dẫn bà con đồng bào Rục cách thức trồng, chăm sóc lúa nước.
Thượng úy Bùi Văn Hải hướng dẫn bà con đồng bào Rục cách thức trồng, chăm sóc lúa nước.

Trực tiếp quan sát, ghi nhận về cánh đồng lúa nước rộng gần 10 ha của đồng bào Rục, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng đất và những con người nơi đây. Kể từ khi được tăng cường về Đồn Biên phòng Cà Xèng, thượng úy Bùi Văn Hải đã sớm tiếp cận và hòa nhập với môi trường công tác mới, nhanh chóng thích nghi với các hoạt động của địa phương.

Anh đã kịp thời, sâu sát trong việc nắm bắt tình hình địa bàn, tư tưởng nhân dân, hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham mưu để phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở…, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể của địa phương. Mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền nhân dân nơi biên giới cũng nhờ đó mà ngày càng chặt chẽ hơn; uy tín của Bộ đội Biên phòng với địa phương, các ngành ngày càng được khẳng định và nâng cao...

"Từ khi bộ đội Hải lên đây, bà con vui hẳn bởi tính cách và tác phong làm việc nhiệt tình đầy trách nhiệm", Đinh Xuân Phúc, Bí thư Chi đoàn bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, Minh Hóa  cho hay. Hơn 2 năm gắn bó với đồng bào Rục, hàng ngày, hàng giờ, thượng úy Bùi Văn Hải luôn trăn trở, nghĩ suy để có những ý tưởng, cách làm hay nhằm tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo.

Trực tiếp hướng dẫn cho đồng bào Rục, bản Mò O Ồ Ồ, bản Ón cách thức canh tác lúa nước với diện tích 10 ha, Bùi Văn Hải đã khéo léo trực tiếp  hướng dẫn, giúp đỡ  người Rục trước đây chỉ quen với lối sống hoang dã, nay đã trở thành những nông dân thực thụ trên đồng ruộng, biến mảnh đất cằn trên đỉnh núi Giăng Màn cho năng suất lúa đạt từ 3,5 đến 4,5 tấn/ha. Kết quả này đã góp phần giúp đồng bào Rục cơ bản tự túc được lương thực hàng năm và nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào, đẩy lùi được cảnh đói ăn, đứt bữa.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình công tác, Hải còn trực tiếp vận động, kêu gọi các cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao tặng cho Đồn Biên phòng Cà Xèng 1 máy tuốt lúa, 2 máy phay, lòng, cày phục vụ sản xuất với trị giá gần 100 triệu đồng. Chính việc làm này đã góp phần đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, giải phóng được rất nhiều sức lao động cho người Rục. Trên cương vị là Bí thư chi bộ vận động quần chúng thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng, thượng úy Bùi Văn Hải luôn nêu cao vai trò tinh thần trách nhiệm của mình.

Anh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đảng viên trong chi bộ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết đề ra; nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, bản lĩnh của người lính biên phòng; chú trọng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ. Đặc biệt, Hải đã cùng tập thể Đồn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng Chi bộ vận động quần chúng đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.

Thượng tá Lê Văn Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng nhận xét: Thượng úy Bùi Văn Hải chính là một tấm gương điển hình trong công tác vận động quần chúng của lực lượng quân hàm xanh. Trên cương vị được phân công, Hải đã phát huy rất tốt tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tận tâm, tận lực với công việc, được cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn biên giới tin yêu, đùm bọc.

Trong ba năm liền (2015, 2016, 2017), thượng úy Bùi Văn Hải  luôn đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Bộ Tư lệnh BĐBP bình chọn một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng BĐBP cả nước. Đây chính là thành tích để nói lên tất cả sự đóng góp, nghĩa tình của thượng úy Bùi Văn Hải với vùng biên cương phía tây của tỉnh...

Nguồn: baoquangbinh.vn

Các tin khác