ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 2458

  • Tổng 1.786.715

Minh Hóa: Hội thảo khoa học phục dựng chùa Tân Kiều

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Vừa qua, Hội Di sản văn hóa Việt Nam huyện Minh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học phục dựng chùa Tân Kiều, xã Yên Hóa (huyện Minh Hóa). Đây là ngôi chùa có liên quan đến truyền thuyết về lèn ông Ngoi, thác Bụt và Hội rằm tháng ba Minh Hóa.

Các đại biểu tham gia hội thảo về phục dựng chùa Tân Kiều.
Các đại biểu tham gia hội thảo về phục dựng chùa Tân Kiều.

Mặc dù, hiện nay chùa Tân Kiều không còn nữa, nhưng nhiều ý kiến của các cụ cao niên trong huyện khẳng định, trước đây chùa Tân Kiều hình thành vào đầu thế kỷ XX, do nhân dân Tổng Cơ Sa ( huyện Minh Hóa) góp công, góp của tạo dựng.

Thời điểm đó chùa được làm bằng gỗ, mái lợp tranh, nền đất. Khuôn viên chùa hẹp nằm ở địa hình dốc, nên thường bị mưa lũ xói lở. Trông coi chùa và hành lễ là sãi các làng của Tổng Cơ Sa. Về sau những năm 50 của thế kỷ trước, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên chùa Tân Kiều đã bị xuống cấp, hư hỏng.

Tại hội thảo, các tham luận và ý kiến phát biểu đều tập trung vào vấn đề cần phải phục dựng chùa Tân Kiều. Theo thạc sĩ văn hóa Lê Hùng Phi, việc phục dựng chùa Tân Kiều là phục dựng một di tích, danh thắng, một địa chỉ sinh hoạt văn hoá tâm linh nhằm gắn kết cộng đồng, tạo thêm một điểm du lịch mới cho Minh Hóa, Quảng Bình. Và việc phục dựng chùa nên theo phương châm xã hội hóa.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số ý kiến phân vân: Chùa nên xây dựng ở vị trí nào, kiến trúc của chùa ra sao, cần những vật phẩm nào để đặt trong chùa…

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo huyện Minh Hóa cảm ơn những đóng góp của các bậc cao niên, những nhân chứng đã đưa ra nhiều ý kiến của đại biểu liên quan đến công tác phục dựng chùa Tân Kiều. Huyện rất quan tâm vấn đề nàyvà sẽ giao cho các ban, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, tập hợp, thống nhất các ý kiến về chùa Tân Kiều để tiến hành các thủ tục sớm phục dựng lại ngôi chùa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân địa phương.

Nguồn:baoquangbinh.vn

Các tin khác