ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
Đoàn thể

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 199

  • Tổng 1.701.641

Khám phá vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của vùng sơn cước Minh Hóa

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Minh Hóa là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Nơi đây từng là vùng đất chiến khu cách mạng trong suốt các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Auto Draft

Hồ nước Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa. Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN

Minh Hóa không chỉ có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, di tích lịch sử nổi bật; nơi sinh sống, giao thoa văn hóa của đồng bào các dân tộc như Kinh, Chứt, Bru . Đặc biệt, nói đến Minh Hóa không thể không nhắc đến    lớn mang đậm bản sắc của địa phương.
Ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho hay, từ ngày 25 – 30/4/2018 (tức ngày 10-15/3 âm lịch), Tuần lễ Văn hóa – Thể thao –  và lễ hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa sẽ được tổ chức, nhằm bảo tồn, phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa  của các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện.
Đến Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và lễ hội Rằm tháng Ba huyện Minh Hóa, du khách sẽ được trải nghiệm,  và tìm hiểu nét văn hóa độc đáo qua chuỗi các hoạt động như: Lễ dâng hương tại thác Bụt (xã Yên Hóa); tổ chức các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian (bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, cờ thẻ, đánh đu, ném xoang, cà kheo…); chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục độc đáo, mang đậm bản sắc của quê hương Minh Hóa.

 

Auto Draft

Con suối trước cửa , xã , huyện Minh Hóa. Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN

Phần hội của lễ hội có các hoạt động văn nghệ, thể thao, ẩm thực… mang đậm nét văn hóa đặc trưng của cư dân vùng sơn cước Minh Hóa; qua đó thể hiện khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.
Từ xa xưa, người dân Minh Hóa truyền nhau câu ca “Thà rằng đau ốm mà nằm/ Không ai nỡ bỏ ”.  là phiên chợ lớn nhất huyện Minh Hóa diễn ra vào sáng 15/3 âm lịch tại chợ Quy Đạt. Phiên chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, sản vật đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện, mà còn là dịp để người dân và du khách tìm về cội nguồn, khám phá nét đẹp dân dã từ xa xưa.

Hang Chuột, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa. Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN

Hiện nay, huyện Minh Hóa vẫn bảo tồn và lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như: Cổng trời, trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân, cửa khẩu quốc tế , đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, Khe Ve, Cà Tang, Đình Kim Bảng…
Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ, thung lũng, sông suối,  tự nhiên kỳ vĩ, lung linh với Thác Mơ, Nước Tụng, Thác Bụt – Giếng Tiên, đặc biệt hệ thống  Tú Làn và khu vực hồ Yên Phú là những địa danh được đoàn làm phim Legendary Pictures (Hollywood) chọn để thực hiện những cảnh quay “đẹp đến ngỡ ngàng” của bộ phim bom tấn “Kong: Đảo Đầu lâu”…
Những năm qua, ngành Du lịch Minh Hóa cũng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ai đã từng đến với Minh Hóa, khám phá cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực và dự lễ hội Rằm tháng Ba, dẫu chỉ một lần cũng sẽ không thể nào quên được mảnh đất rẻo cao này.

Võ Dung (TTXVN)

 

Các tin khác